พระเนตรขวาของในหลวง ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้

พระเนตรขวาของในหลวง ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้

ในหลวงท่านทรงพระเนตรเทียมข้างขวา (มีพระเนตรข้างซ้ายปกติเพียงข้างเดียว) ทรงงานมาตลอดระยะเวลา 60 ปี…
 
สาเหตุที่ทำให้ในหลวงท่านทรงพระเนตรเทียมข้างขวา เนื่องจาก พระองค์ทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะทรงประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รถพระที่นั่งไปชนกับรถบรรทุกอย่างแรง ทำให้เศษกระจกกระเด็นเข้าพระเนตรข้างขวา พระอาการสาหัส เมื่อตอนที่พระชนมายุครบ 20 พรรษา… "ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์ใหญ่ๆ ซึ่งตีพิมพ์จำหน่ายในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ ๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๙๑ มีเนื้อข่าวด่วนจากวิทยุ B.B.C. เมื่อเวลา ๑๓.๐๐ น. แจ้งว่า"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงประสบอุบัติเหตุด้วยรถยนต์ ณ ที่แห่งหนึ่งใกล้ๆ เมืองโลซานน์ เมื่อค่ำวันที่ ๓ เดือนนี้ พระอาการค่อนข้างสาหัส"รายงานข่าวจากการออกประกาศล่าที่สุดของสถานีวิทยุ บี.บี.ซี. เมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม เวลา ๑๔.๔๗ น. แจ้งว่า"พระอาการสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พ้นอันตรายแล้ว หลังจากได้รับบาดเจ็บจากถูกรถยนต์บรรทุกชน เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว อย่างไรก็ดีราชเลขานุการแถลงว่าพระเนตรข้างขวาเศษกระจกเข้าและยังไม่ทราบว่าอีกหลายวันสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จะทรงใช้พระเนตรข้างขวาได้หรือไม่" หนังสือพิมพ์สยามนิกรฉบับวันที่ ๘ ตุลาคม ๒๔๙๑ลงพาดข่าวขนาดใหญ่ว่า"อาจเสียพระเนตร ใกล้พระเนตรข้างขวาสาหัสที่สุด"หลังจากนั้นพระองค์ท่านทรงมีพระอาการแทรกซ้อนเรื่องพระเนตรข้างขวา ซึ่งแพทย์ถวายการรักษาอีกหลายครั้งไม่ดีขึ้น  จึงได้ถวายการแนะนำให้พระองค์ทรงพระเนตรปลอมในที่สุด……………….
 
"...อาจจะเป็นเพราะว่าพระองค์ไม่อยากให้คนไทยเป็นห่วงและวิตกในพระองค์มากและบ้านเมืองขณะขั้นก็ไม่สู้จะเรียบร้อยนักทั้งปัญหาการเมืองในประเทศเองก็มากเหมือนกัน ทรงเก็บความทุกข์ส่วนพระองค์ไว้ จากนั้นก็ทรงใช้พระเนตรเพียงข้างเดียว ทรงศึกษาค้นคว้า อ่านหนังสือต่างๆมากมาย เพื่อทรงงานของบ้านเมือง บำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ราษฎรของพระองค์มาตลอดระยะเวลา  60  ปี………………….."
 
จากหนังสือ"บันทึกของพ่อ"
 
ลองใช้มือข้างหนึ่งยกขึ้นปิดตา แล้วจะรู้ว่ายากเพียงใดที่จะทำงาน…นั่นคือความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของในหลวงเพื่อราษฎรที่รักยิ่งของพระองค์……
 
..แล้วคุณกำลังทำอะไรอยู่............................................................................
 
 
 
 
*** พอดีไปเจอกระทู้นี้มาคะ  น่าสนใจมาก     
 
โดยเฉพาะข้อความนี้
" ลองใช้มือข้างหนึ่งยกขึ้นปิดตา แล้วจะรู้ว่ายากเพียงใดที่จะทำงาน…นั่นคือความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของในหลวงเพื่อราษฎรที่รักยิ่งของพระองค์……   "
 
 
                                                 อ่านแล้วซึ้งมากเลยคะ
อยากให้คนไทยทุกคนรักกัน   เหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันนี้ ทำไมต้องมีการแบ่งพรรคพวกกัน
เอาแต่ผลประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง  ไม่นึกถึงประเทศเลย
 
ยิ่งตอนนี้ในหลวงทรงป่วยหนัก  ประทับอยู่ที่ รพ.
 
 
*********    คนไทยไม่รักกัน  แล้วคนชาติไหนเค้าจะมาดูมาชื่นชม   ***********
ขอพระองค์ทรงพระเจริญค่ะ
 
 
 
ในหลวงทรงพระเนตรเทียมข้างขวา เป็นผลจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ รถพระที่นั่งชนกับรถบรรทุกอย่างแรง ทำให้เศษกระจกเข้าพระเนตรข้างขวา ตอนนั้นมีอายุเพียง 20 พรรษา
cr วีรศาก นิลกาด  https://www.dek-d.com/board/view/1444880/